.
DI DÂN DIỆN TAY NGHỀ (SKILLED WORKER) CANADA
Lưu ý: Để vấn đề tư vấn di trú có hữu hiệu hồ sơ này chỉ để dùng hỏi và đáp câu hỏi di trú mà thôi. Tâm sự thì vào đây nha: viewtopic.php?f=19&t=13188. Vậy hén.

Hồi đầu năm 2013, Bộ Quốc Tịch và Di Trú Canada chính thức công bố các yêu cầu của diện skilled worker liên bang. Chính thức bắt đầu nhận hồ sơ ngày 04/05/2013. Các yêu cầu chính xác được áp dụng như nhau:

Điều kiện căn bản:

Bộ Quốc Tịch và Di trú Canada chỉ xét đơn diện skilled worker liên bang nếu bạn có:

- Tối thiểu một năm kinh nghiệm làm việc liên tục và được trả lương (toàn thời gian hoặc tương đương bán thời gian) trong vòng 10 năm cuối. Kinh nghiệm việc làm phải thuộc cấp độ 0, A hoặc B của danh mục nghề nghiệp Canada năm 2011, và phải nằm trong các ngành nghề
sau đây:
• 0211 Engineering managers (Trưởng phòng/quản lý kỹ sư)
• 1112 Financial and investment analysts (Chuyên gia phân tích tào chánh và đầu tư)
• 2113 Geoscientists and oceanographers (Nhà địa chất – địa hoá – địa vật lý và nhà hải dương học)
• 2131 Civil engineers (Kỹ sư công chánh – Kỹ sư xây dựng)
• 2132 Mechanical engineers (Kỹ sư cơ khí)
• 2134 Chemical engineers (Kỹ sư hóa)
• 2143 Mining engineers (Kỹ sư hầm mỏ)
• 2145 Petroleum engineers (Kỹ sư dầu hỏa)
• 2144 Geological engineers (Kỹ sư địa chất)
• 2146 Aerospace engineers (Kỹ sư không gian – Kỹ sư hàng không vũ trụ)
• 2147 Computer engineers (except software engineers/designers) (Kỹ sư máy tính (trừ kỹ sư phần mềm và thiết kế phần mềm)
• 2154 Land surveyors (Chuyên viên đo vẽ địa hình)
• 2174 Computer programmers and interactive media developers (Lập trình viên và chuyên viên phát triển media: web/software v.v..)
• 2243 Industrial instrument technicians and mechanics (Kỹ thuật viên thiết bị công nghiệp và thợ máy cơ khí)
• 2263 Inspectors in public and environmental health and occupational health and safety (Thanh tra viên/kiểm tra viên các ngành liên quan đến sức môi trường và an toàn)
• 3141 Audiologists and speech-language pathologists (Nhà thính học/nhà nghiên cứu bệnh về phát âm/ngôn ngữ)
• 3142 Physiotherapists (Bác sĩ vật lý trị liệu)
• 3143 Occupational Therapists (Bác sĩ hoạt động trị liệu)
• 3211 Medical laboratory technologists (Chuyên viên xét nghiệm y khoa)
• 3212 Medical laboratory technicians and pathologists' assistants (Kỹ thuật viên phòng xét nghiệm y khoa và trợ lý nhà nghiên cứu bệnh học)
• 3214 Respiratory therapists, clinical perfusionists and cardiopulmonary technologists (Chuyên viên /kỹ thuật chuyên khoa phổi)
• 3215 Medical Radiation Technologists (Kỹ thuật viên phóng xa y khoa)
• 3216 Medical Sonographers (Bác sỹ siêu âm)
• 3217 Cardiology technologists and electrophysiological diagnostic technologists (Kỹ thuật viên về tim/điện sinh lý học)
- Hoặc có công việc sắp xếp sẵn.
- Hoặc là du học sinh đăng ký trong một chương trình tiến sĩ ở Canada (hay đã tốt nghiệp một chương trình tiến sĩ ở Canada trong vòng 12 tháng qua). Bạn phải học xong tối thiểu 2 năm trong chương trình tiến sĩ và có kết quả học tập tốt ở thời điểm nộp đơn. Bạn không được nhận học bổng nào buộc bạn phải trở về nước của mình để áp dụng kiến thức và khả năng của mình.

Cấp độ 0 là cấp độ dành cho những người nắm giữ những chức vụ quản lý. Những ngành nghề thuộc cấp độ A thường đòi hỏi bằng đại học và những ngành nghề thuộc cấp độ B là những ngành nghề chương trình cao đẳng hoặc chương trình học việc.

Bất luận diện nào trong 3 diện kể trên, bạn phải:

• Nộp kèm kết quả thi tiếng Pháp hoặc tiếng Anh chứng minh rằng bạn đạt cấp độ cơ bản (CLB/NCLC 7) trong các kỹ năng (hiểu nói, nói, hiểu viết, viết);
• Nộp bằng cấp Canada hoặc bằng cấp ngoại quốc, kèm theo thẩm định bởi một trong các cơ quan được chỉ định sau đây:

- Comparative Education Service: University of Toronto School of Continuing Studies
- International Credential Assessment Service of Canada (Service canadien d’évaluation de documents scolaires internationaux)
- World Education Services
- Medical Council of Canada (Conseil médical du Canada)

• Có tối thiểu một năm kinh nghiệm làm việc liên tục được trả lương toàn thời gian (hay kinh nghiệm tương đương bán thời gian liên tục) trong vòng 10 năm cuối trong nghề chính mà bạn ghi trong đơn xin của bạn.

Mặc dù đơn xin của bạn có thể được chấp nhận để xử lý, bạn vẫn phải thỏa mãn những yêu cầu khác của chương trình skilled worker liên bang, đặc biệt là điểm đạt hồ sơ trong thang điểm và đủ tiền để chu cấp cho nhu cầu của bạn và cho nhu cầu của gia đình bạn ở Canada. Bạn phải kèm theo bằng chứng đủ tiền khi nộp đơn xin định cư cho văn phòng visa đảm trách quốc gia nơi bạn cư trú.

Số tiền mà bạn sẽ cần phải có để chu cấp cho nhu cầu của gia đình bạn tùy theo số người trong hộ của bạn. Số tiền đó thay đổi hàng năm.

Trong năm 2013, số tiền mà bạn cần phải có để chu cấp cho nhu cầu của gia đình bạn là như sau:

1 người (tức chỉ có đương đơn chính mà thôi) : 11 115 $
2 người: 13 837 $
3 người: 17 011 $
4 người: 20 654 $
5 người: 23 435 $
6 người: 26 419 $
7 người trở lên: 29 414 $.

Bạn không cần phải chứng minh những số tiền nói trên nếu:

• Bạn có công việc dành sẵn cho bạn ở Canada VÀ
• Bạn đang làm việc hoặc được phép làm việc tại Canada.

Nếu bạn đủ điều kiện để nộp đơn, Bộ Quốc Tịch và Di Trú Canada sẽ đánh giá đơn xin của bạn theo một hệ thống điểm gồm 6 tiêu chuẩn chọn lọc sau đây:

1. Khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp:

Tối đa 28 điểm.

Ngôn ngữ thứ nhất: Tối đa 24 điểm

Cấp độ CLB/NCLC 9 hay cao hơn: 6 điểm nói, 6 điểm hiểu nói, 6 điểm hiểu viết và 6 điểm viết.
Cấp độ CLB/NCLC 8: 5 điểm nói, 5 điểm hiểu nói, 5 điểm hiểu viết và 5 điểm viết.
Cấp độ CLB/NCLC 7: 4 điểm nói, 4 điểm hiểu nói, 4 điểm hiểu viết và 4 điểm viết.
Dưới cấp độ CLB/NCLC 7: Bạn không đủ điều kiện.

Ngôn ngữ thứ hai: Tối đa 4 điểm.

Bạn phải đạt tất cả các kỹ năng tương đương cấp độ CLB/NCLC 5.

2. Học vấn:

Tối đa 25 điểm.

Bằng tiến sĩ hoặc tương đương :25 điểm
Bằng thạc sĩ hoặc tương đương hoặc bằng đại học cho quyền hành nghề. Nghề này phải ở cấp độ A của Danh mục nghề nghiệp 2011 và phải bắt buộc giấy phép hành nghề cấp bởi một cơ quan quy chế tỉnh bang. Bằng đại học cho quyền hành nghề phải thuộc một trong các ngành học sau đây: y khoa, thú y, nha khoa, khoa bàn chân, nhãn khoa, luật, khoa cột sống, và dược khoa: 23 điểm
Tối thiểu 2 chứng chỉ/ bằng hậu thông trung học hoặc tương đương. Trong đó có ít nhất 1 bằng học 3 năm hoặc lâu hơn: 22 điểm
Bằng/chứng chỉ hậu trung học 3 năm hoặc lâu hơn: 21 điểm
Bằng/chứng chỉ hậu trung học 2: 19 điểm
Bằng/ chứng chỉ hậu trung học 1 năm: 15 điểm
Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học: 5 điểm

3. Kinh nghiệm:

Tối đa 15 điểm.

1 năm kinh nghiệm: 9 điểm
Từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm: 11 điểm
Từ 4 đến 5 năm kinh nghiệm: 13 điểm
Từ 6 năm kinh nghiệm trở lên: 15 điểm

4. Tuổi:

Tối đa 12 điểm.

Dưới 18 tuổi: 0 điểm
Từ 18 đến 35 tuổi: 12 điểm
36 tuổi: 11 điểm
37 tuổi: 10 điểm
38 tuổi: 9 điểm
39 tuổi: 8 điểm
40 tuổi: 7 điểm
41 tuổi: 6 điểm
42 tuổi: 5 điểm
43 tuổi: 4 điểm
44 tuổi: 3 điểm
45 tuổi: 2 điểm
46 tuổi: 1 điểm
47 tuổi trở lên: 0 điểm

5. Sự sắp xếp công việc sẵn:

Tối đa10 điểm.

Trong một vài trường hợp, bạn có thể có điểm nếu bạn có một công ty ở Canada sẵn sàng cho bạn một công việc bền lâu toàn thời gian. Bạn phải có thư nhận việc trước khi nộp đơn xin diện skilled worker liên bang.

Thư cho việc phải là để cho:

- Một công việc lâu bền toàn thời gian
- Trong một ngành nghề thuộc cấp độ 0, A hoặc B của danh mục nghề nghiệp.

Bạn sẽ được 10 điểm nếu bạn đang làm việc tại Canada với giấy phép làm việc tạm thời và giấy phép làm việc có hiệu lực ở thời điểm bạn nộp đơn xin visa và ở thời điểm bạn được cấp visa (hoặc là bạn được phép làm việc ở Canada không cần giấy phép làm việc ở thời điểm bạn được cấp visa) và giấy phép làm việc của bạn được cấp bởi Bộ Quốc tịch và Di trú Canada sau ý kiến thuận lợi về thị trường làm việc của Bộ Nhân lực và Phát triễn Khả năng (người chủ của bạn đã làm đơn xin ý kiến này và bạn phải kèm ý kiến này với đơn xin của bạn) và người chủ có tên trên giấy phép làm việc của bạn đã bằng lòng cho bạn việc làm lâu bền với điều kiện đơn xin định cư diện skilled worker liên bang của bạn được chấp thuận.

Bạn sẽ được 10 điểm nếu bạn bạn đang làm một công việc tại Canada không cần ý kiến về thị trường làm việc do thỏa thuận quốc tế (như Hiệp định buôn bán tự do Bắc Mỹ) hoặc thỏa thuận giữa liên bang và tỉnh bang và giấy phép làm việc có hiệu lực ở thời điểm bạn nộp đơn xin visa và ở thời điểm bạn được cấp visa (hoặc là bạn được phép làm việc ở Canada không cần giấy phép làm việc ở thời điểm bạn được cấp visa) và người chủ hiện tại bằng lòng cho bạn việc làm lâu bền với điều kiện đơn xin định cư diện skilled worker liên bang của bạn được chấp thuận.

Bạn sẽ được 10 điểm nếu hiện tại bạn không có giấy phép làm việc hoặc bạn không có ý định làm việc tại Canada trước khi có visa thường trú và có một người chủ bằng lòng cho bạn việc làm lâu bền với điều kiện đơn xin định cư diện skilled worker liên bang của bạn được chấp thuận và người chủ đó đã xin được ý kiến thuận lợi về thị trường làm việc của Bộ Nhân lực và Phát triễn Khả năng.

Bạn sẽ được 10 điểm nếu bạn đang làm việc tại Canada và có một người chủ khác bằng lòng cho bạn việc làm lâu bền với điều kiện đơn xin định cư diện skilled worker liên bang của bạn được chấp thuận và người chủ đó đã xin được ý kiến thuận lợi về thị trường làm việc của Bộ Nhân lực và Phát triễn Khả năng.

Bạn sẽ được 10 điểm nếu bạn đang làm việc tại Canada và công việc của bạn được miễn phải xin ý kiến về thị trường làm việc của Bộ Nhân lực và Phát triễn Khả năng, nhưng không phải do thỏa thuận giữa liên bang và tỉnh bang và người chủ bằng lòng cho bạn việc làm lâu bền với điều kiện đơn xin định cư diện skilled worker liên bang của bạn được chấp thuận và người chủ đó đã xin được ý kiến thuận lợi về thị trường làm việc của Bộ Nhân lực và Phát triễn Khả năng.

6. Yếu tố hòa nhập

Người phối ngẫu đi chung với bạn đến Canada cũng có thể được điểm về yếu tố hòa nhập.

Điểm tối đa là 10.

Bạn sẽ được 5 điểm nếu khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của người phối ngẫu tương đương với cấp độ CLB/NCLC 4 trở lên trong các kỹ năng nói, viết, hiểu nói và hiểu viết. Để được điểm này, bạn phải nộp kèm theo đơn xin định cư kết quả kết quả thi của một cơ quan được chấp nhận. Kết quả không được quá 2 năm ở thời điểm bạn nộp đơn.

Bạn sẽ được 5 điểm nếu bạn đã học tối thiểu 2 năm toàn thời gian (trong một chương trình học mà thời gian tối thiểu là 2 năm) trong một trường trung học hoặc hậu trung học ở Canada. Học toàn thời gian có nghĩa là tối thiểu 15 tiếng một tuần và trong thời gian học này bạn đã duy trì năng suất học tốt.

Bạn sẽ được 5 điểm nếu người phối ngẫu của bạn đã học tối thiểu 2 năm toàn thời gian (trong một chương trình học mà thời gian tối thiểu là 2 năm) trong một trường trung học hoặc hậu trung học ở Canada. Học toàn thời gian có nghĩa là tối thiểu 15 tiếng một tuần và trong thời gian học này người phối ngẫu của bạn đã duy trì năng suất học tốt.

Bạn sẽ được 10 điểm nếu bạn đã từng làm việc toàn thời gian ở Canada trong thời gian tối thiểu một năm trong một ngành nghề thuộc cấp độ 0, A hoặc B của danh mục nghề nghiệp thông qua giấy phép làm việc có hiệu lực hoặc thông qua sự cho phép làm việc.

Bạn sẽ được 5 điểm nếu người phối ngẫu của bạn đã từng làm việc toàn thời gian ở Canada trong thời gian tối thiểu thông qua giấy phép làm việc có hiệu lực hoặc thông qua sự cho phép làm việc.

Bạn sẽ được 5 điểm nếu bạn có công việc dành trước cho bạn. Bạn đã được điểm ở Tiêu chuẩn 5.

Bạn sẽ được 5 điểm nếu bạn hoặc người phối ngẫu của bạn có người thân ở Canada. Người thân này phải là công dân hoặc thường trú nhân Canada và phải từ 18 tuổi trở lên. Người này có thể có quan hệ như sau với bạn hoặc với người phối ngẫu của bạn.

- Cha mẹ
- Ông bà
- Con cái
- Cháu nội hoặc ngoại
- Anh chị em
- Bác, chú, cô cậu, dì hoặc dượng
- Anh chị em
- Cháu (con của anh chị em)

Điểm đạt là 67/100.

Tổng số lượng hồ sơ diện skilled worker liên bang áp dụng cho năm 2013, tức là từ ngày 4 tháng 5 năm 2013 cho đến ngày 30 tháng 4 năm 2014, là 5 000 hồ sơ, mỗi ngành 300 hồ sơ. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng nếu:

- Bạn có công việc toàn thời gian thuộc cấp độ 0, A hoặc B của danh mục nghề nghiệp dành sẵn cho bạn;
- Bạn làm đơn xin theo diện có bằng tiến sĩ (tối đa 1 000 hồ sơ từ ngày 4 tháng 5 năm 2013 cho đến ngày 30 tháng 4 năm 2014).

Tài khóa 2013-2014 thì có thể trễ với bạn bây giờ. Bạn có thể chuẩn bị giấy tờ từ bây giờ cho tài khóa 2014-2015 để khi Bộ Quốc tịch và Di trú Canada loan báo những ngành nghề mà họ cần thì bạn có thể nộp đơn liền.

Khi điền đơn, bạn nhớ điền đầy đủ và chính xác. Một đơn điền thiếu hoặc sai sẽ bị trả lại. Đến khi bạn nộp lại thì đã có những đơn nộp trước.

511911 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*THÔNG TIN QUAN TRỌNG: Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ ngày 19/3, Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ sẽ ngừng phỏng vấn cấp xét thị thực. Toàn bộ lịch hẹn từ ngày 19/3 trở đi sẽ bị huỷ. Xem thông tin chi tiết

Image
Image